Kiểm sát Online
THƯ VIỆN ẢNH
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

E-MAIL
tcks44ltk@gmail.com

LIÊN HỆ
Điện thoại và Fax: 04.39361633
THÔNG TIN TRUY CẬP
Công tác kiểm sát

Cập nhật tin bài: 16/09/2013 08:51:00

Viện Trưởng VKSND tỉnh Long An - Đinh Văn Sang trả lời phỏng vấn của Kiểm sát Online xung quanh việc thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội

PV: Thưa đồng chí, ngày 23/11/2012, Quốc hội đã ra Nghị quyết số 37/2012/QH13 về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân… Xin đồng chí Viện trưởng cho biết kết quả thực hiện Nghị quyết trên ở địa bàn Long An thời gian qua của VKSND tỉnh?

Đồng chí Đinh Văn Sang, Viện trưởng VKSND tỉnh Long An trả lời phỏng vấn

Đồng chí Đinh Văn Sang: Có thể nói đây là Nghị quyết đầu tiên mà Quốc hội giao chỉ tiêu cụ thể cho các cơ quan tư pháp nói chung và ngành kiểm sát nói riêng qua thời gian đánh giá tình hình đấu tranh phòng chống tội phạm và hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong khi đó tình hình tội phạm ở Long An không kém phức tạp, bởi Long An là cửa ngõ nối liền Đồng bằng Sông Cửu Long với Đông Nam Bộ, dọc tuyến biên giới giáp Campuchia có 5 cửa khẩu và nhiều điểm trao đổi hàng hóa… Nhận rõ tầm quan trọng của Nghị quyết, ngay từ đầu năm, khi tiến hành xây dựng kế hoạch công tác năm 2013, ngành kiểm sát Long An đã bám sát chỉ tiêu mà Nghị quyết 37 của Quốc hội và Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao đã đề ra. Trong đó VKSND Long An tập trung thực hiện các khâu đột phá như:  nâng cao chất lượng, tỷ lệ công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; ra quyết định truy tố đúng thời hạn các vụ án hình sự đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố; kiểm sát viên chủ động, tích cực tranh luận, đối đáp tại phiên tòa; nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm đối với các loại án.

Sáu tháng đầu năm, VKSND Long An đã thực hiện có hiệu quả nội dung Nghị quyết số 37 của Quốc hội.Trong lĩnh vực hình sự đã kiểm sát 100%  các tin báo tố giác tội phạm; phối hợp cùng Cơ quan điều tra giải quyết 656 tin báo đạt 84,2% ( cao hơn so với cùng kì 2012 là 8% ); ban hành 490 QĐ truy tố đạt 91,77%, đảm bảo các bị can đã truy tố là đúng người, đúng tội. Kiểm sát các vụ án ngay từ đầu, gắn công tố với hoạt động điều tra. Không để xảy ra các trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam; kiểm sát chặt chẽ nhà tạm giữ, tạm giam đảm bảo chế độ về sức khỏe của người bị giam, giữ. Đối với công tác kiểm sát các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính Viện kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết các vụ việc này, đặc biệt chú trọng kiểm sát 100% các bản án, quyết định của Tòa án, sớm phát hiện vi phạm và kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị. Thời gian qua kiểm sát việc thụ lý 5.995 vụ, việc; kiểm sát giải quyết 3.572 vụ, việc; kiểm sát 4.355 bản án, quyết định, thông báo của Tòa án hai cấp. Công tác kiểm sát thi hành án hình sự theo định kỳ và đột xuất được 07 cuộc ở Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Thạnh Hòa thuộc Bộ Công an; kiểm sát 12 cuộc đối với công tác quản lý thi hành án treo tại các xã, phường, thị trấn. Bảo đảm chế độ của phạm nhân được thực hiện đúng quy định, không để xảy ra trường hợp phạm nhân chết mà không rõ nguyên nhân; kiểm sát ngay từ đầu các trường hợp thi hành án được đặc xá, đã không chấp nhận một số trường hợp chưa đủ điều kiện. Đơn vị gắn nhiệm vụ phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm với công tác kiểm sát hoạt động tư pháp và thực hành quyền công tố. Sáu tháng đầu năm đã ban hành 05 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy đối với các UBND xã, phường, thị trấn; 65 kiến nghị đến các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm; 14 thông báo rút kinh nghiệm đến VKS cấp huyện; kháng nghị phúc thẩm hình sự được Tòa án chấp nhận đạt trên 88%...

PV: Những giải pháp áp dụng và kinh nghiệm thực tiễn của VKSND tỉnh Long An trong thời gian qua để thực hiện tốt chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra trong Nghị quyết 37?

Đồng chí Đinh Văn Sang: Ngày 22/01/2013, Viện KSND tỉnh Long An đề ra Kế hoạch số 04/KH-VKS với mục đích nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của hai cấp.Trong từng lĩnh vực, VKS tỉnh đề ra chỉ tiêu và giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết 37 của Quốc hội. Hàng tháng, trong các cuộc họp giao ban cụm, giao ban tuần lãnh đạo Viện yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả giải quyết từng lĩnh vực, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ.VKSND hai cấp ngay từ đầu năm triển khai Nghị quyết số 37 của Quốc hội đến toàn thể cán bộ, KSV trong đơn vị quán triệt để có biện pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu liên quan đến công việc chuyên môn của mình. Một số VKS cấp huyện chủ động đề xuất và tổ chức họp để huyện ủy chỉ đạo cho các ngành liên quan phối hợp thực hiện tốt Nghị quyết 37. Tháng 5 vừa qua, VKS tỉnh cũng đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Long An ban hành Công văn số 1633/CV-TU v/v Thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội. Theo đó, các đồng chí Tỉnh ủy viên, Ban cán sự Đảng, Đoàn các Huyện ủy, Thành ủy tổ chức quán triệt và tạo điều kiện để các cơ quan tư pháp hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, từ đó tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên nhất là trong các cơ quan tư pháp. VKSND tỉnh giao trách nhiệm cho các phòng nghiệp vụ trực thuộc thường xuyên theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ cho VKS cấp huyện, kịp thời thông báo rút kinh nghiệm trong toàn tỉnh đối với các đơn vị để ra sai sót, vi phạm. VKS hai cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành từ giai đoạn phát hiện tội phạm cho đến giai đoạn thi hành án, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 37. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thực hiện tốt các Quy chế liên ngành đã ký kết như Quy chế kiểm sát xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp với Tòa án tỉnh; Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa VKSND tỉnh với Công an tỉnh.

PV:Thưa đồng chí Viện trưởng, thông qua thực tiễn công tác, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An có kiến nghị gì để tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 37 của Quốc hội từ nay đến cuối năm?

Đ/c Đinh Văn Sang: Qua thực tiễn công tác, chúng tôi có một số kiến nghị như sau: Các cơ quan tư pháp TW cần kịp thời thống nhất hướng dẫn đường lối xử lý những vụ án phức tạp; có biện pháp tác động các cơ quan bổ trợ tư pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện tốt hoạt động điều tra, giải quyết án nhất là trong lĩnh vực giám định tư pháp, định giá tài sản. Viện KSND tối cao cần ban hành hệ thống biểu mẫu thống nhất hướng dẫn thống kê các chỉ tiêu theo nội dung Nghị quyết 37 để theo dõi kết quả thực hiện. Một số chỉ tiêu trong Nghị quyết 37 của Quốc hội còn cao với mục đích để phấn đấu, nên chăng cần có lộ trình điều chỉnh cho phù hợp từng thời gian để giảm áp lực cho các đơn vị, cụ thể như tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tỷ lệ thi hành án dân sự; vì trong thực tế thời gian qua, công tác này gặp rất nhiều khó khăn, quy định của pháp luật còn bất cập mặc dù từng ngành, từng địa phương đã có nhiều biện pháp tháo gỡ, nhưng kết quả vẫn còn thấp.Tăng cường thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất cho ngành kiểm sát theo hướng hiện đại, đặc biệt là phương tiện kỹ thuật phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ và phương tiện công tác.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Nhã Tú (thực hiện)


  • Thông tin phản hồi
  • Thêm phản hồi
 

   
 
 

Tin mới nhất


Các tin khác